จ้องหน้าจอทั้งวันต้องระวังปัญหาด้านสายตา

ดวงตาถือว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญของคนเราที่ใช้ในการมองเห็น  ติดต่อสื่อสารกัน   และให้เราได้รับความสนุกสนานเพลิด เพลินความบันเทิงต่าง ๆ ท่องเที่ยวและ การหาความรู้ต่าง ๆ คนที่ชอบดูคลิปโป๊หลุดOnlyfansก็จะใช้ดวงตามากกว่าปกติ แน่นอนว่าในระหว่างดูคลิปโป๊หลุดOnlyfansบางคนปิดไฟแล้วดูไปด้วยเลยยิ่งทำให้สุขภาพของดวงตาแย่มากขึ้นกว่าเดิม

เรื่องสายตาถึงแม้จะเป็นเด็กเล็กแต่ก็อาจจะพบปัญหาด้านสายตาได้เหมือนกับคนโตหรือผู้ใหญ่เช่นกัน ยกตัวอย่าง สายตาเอียง โรคต้อหิน  ต้อกระจก  สายตายาวสายตาสั้น เป็นต้นและเหตุที่ส่งผลได้ว่าเด็กมีปัญหาในเรื่อง

การมองเห็น เช่น

     -​ เด็กเล็กอายุ  2-3  เดือนขึ้นไปแล้ว  แต่ยังไม่มองหน้าพ่อหน้าแม่  ไม่ตอบสนองต่อสิ่งรอบข้างคล้าย ๆ  เหมือนมองไม่เห็น

     – เด็กในวัยเรียนที่ชอบมองอะไรใกล้ๆ ไม่ว่าจะหน้าจอหรือหนังสือมากจนผิดปกติ มองกระพริบตาบ่อย  เอียงคอมอง  หรืออาจจะมาจากสาเหตุอื่นควรที่จะรีบพาไปพบแพทย์

ผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำ

   -​ ควรจะมีการพักสายตาโดยที่มองไปไกล ๆ  สัก 1-2  ฟุตประมาณ  5-10  นาที    ต่อการทำงานคอมพิวเตอร์  1  ชั่วโมง   เพื่อที่จะช่วยลดการเพ่งของสายตา   คลายอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตาได้ รวมถึงการดูคลิปโป๊หลุดOnlyfansก็ต้องพักสายตาด้วย

   – ด้านหลังของจอคอมพิวเตอร์ไม่ควรที่จะสว่างมากจนเกินไปเพราะจะเป็นการรบกวนการมองจอคอมพิวเตอร์  เช่น    ไม่ควรตั้งให้ตรงกับหน้าต่าง

   – ศีรษะของเราควรที่จะสูงกว่าจอคอมพิวเตอร์นิดหน่อยเพราะจะได้ไม่ต้องเงยหน้าทำให้เกิดการเมื่อยล้าได้ง่าย

   – หากมีอาการตาแห้ง  เช่น  แสบหรือเคืองตาให้กระพริบตาบ่อยขึ้นเพื่อให้น้ำตามาเคลือบผิวตา  หากมีอาการมากควรใช้น้ำตาเทียมหยอดตาก็สามารถจะช่วยบรรเทาอาการได้ดีขึ้น

   – หากพบปัญหาเกี่ยวข้องของสายตาที่ทำให้ปวดเมื่อยล้าดวงตาง่าย  เช่น  คนที่มีอายุเกิน 40  ปีหรือคนที่สายตาเอียง    เวลามองใกล้จะมีปัญหาการใส่แว่นตาสามารถช่วยแก้ปัญหาได้

อันตรายจากยาหยอดตา

    -​ หาซื้อยาหยอดตามาใช้เองต้องระวัง   เพราะยาบางประเภท  เช่น  สเตอรอยด์   ถ้าใช้ไม่ถูกวิธีหรือใช้เป็นเวลาติดต่อกันนาน ๆ  ทำให้เกิดการติดเชื้อที่ดวงตาหรือทำให้เป็นต้อหิน  ต้อกระจกได้

อุบัติเหตุกับดวงตา

ป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดกับดวงตา เช่น

เลี่ยงแสงแดดจัดฝุ่น  ลม  หากมีสารเคมีหรือน้ำยาเข้าตารีบล้างออกด้วยน้ำสะอาด   ใส่แว่นตาขณะทำงานเพราะอาจจะมีวัตถุกระเด็นเข้าตา  เช่น  ตอกตะปู  เจียรเหล็ก  เป็นต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *