เคล็ดลับดื่มชาให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ชาเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมทั่วโลก เพราะมีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ชามีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน เป็นต้น นอกจากนี้ ชายังมีคาเฟอีนที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวและเพิ่มสมาธิอีกด้วย หลายคนไม่ชอบดื่มกาแฟก่อนดูคลิปโป๊ เพราะทำให้ใจสั่น ก็สามารถดื่มชาแทนได้

โดยชาที่นิยมดื่มจะมี 2 ประเภท คือ ชาเขียวและชาแดงเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ทั้งสองชนิดทำจากใบชาชนิดเดียวกัน แต่มีกระบวนการผลิตที่แตกต่างกัน ทำให้มีคุณสมบัติและรสชาติที่แตกต่างกัน

ชาเขียว เป็นชาที่ผลิตจากใบชาที่ยังไม่ผ่านการหมัก ใบชาจะถูกอบหรือนึ่งเพื่อหยุดยั้งกระบวนการหมัก ชาเขียวจึงมีสีสันสดใส และรสชาติที่สดชื่น ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน เป็นต้น

ชาแดง เป็นชาที่ผลิตจากใบชาที่ผ่านการหมัก ใบชาจะถูกทิ้งไว้ให้ออกซิไดซ์จนมีสีเข้ม ชาแดงจึงมีสีน้ำตาลแดง และรสชาติที่เข้มข้น ชาแดงมีคาเฟอีนมากกว่าชาเขียว จึงให้ความรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่ามากกว่า ชาแดงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเช่นกัน

เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากชาสูงสุด แนะนำให้ดื่มชาดังนี้

1. เลือกชาคุณภาพดี ชาคุณภาพดีจะมีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าชาคุณภาพต่ำ เลือกชาจากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ พิถีพิถันให้เหมือนตอนเลือกคลิปโป๊หน่อยสิ ของดีต้องใช้ความละเอียดอ่อน

2. ชงชาอย่างถูกต้อง วิธีการชงชาที่เหมาะสมจะช่วยให้ได้ชาที่มีรสชาติอร่อยและได้ประโยชน์สูงสุด โดยทั่วไป แนะนำให้ชงชาด้วยน้ำร้อนประมาณ 80-90 องศาเซลเซียส ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที จะดื่มก่อนดูคลิปโป๊ หรือชงแบบเย็นก็ได้

3. ดื่มชาให้ถูกเวลา ชามีคาเฟอีน ดังนั้น ไม่ควรดื่มชาก่อนนอน เพราะอาจทำให้นอนหลับยาก แนะนำให้ดื่มชาในช่วงเช้าหรือระหว่างวัน หรือจะใช้คลิปโป๊แก้ง่วงแทนก็น่าจะดีเหมือนกัน

4. ดื่มชาในปริมาณที่เหมาะสม ชามีคาเฟอีน ดังนั้น ไม่ควรดื่มชามากเกินไป เพราะอาจส่งผลข้างเคียง เช่น นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย หัวใจเต้นเร็ว เป็นต้น แนะนำให้ดื่มชาไม่เกิน 4 แก้วต่อวัน

นอกจากนี้ ยังมีเคล็ดลับอื่นๆ ในการดื่มชาให้ได้ประโยชน์สูงสุด ดังนี้ ดื่มชาร่วมกับอาหาร ชาสามารถช่วยย่อยอาหารได้ ดังนั้น แนะนำให้ดื่มชาร่วมกับอาหารหรือหลังรับประทานอาหาร สามารถเติมนมหรือน้ำตาลในชา นมและน้ำตาลอาจช่วยลดรสชาติขมของชาได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรเติมนมหรือน้ำตาลมากเกินไป เพราะอาจทำให้ได้รับแคลอรี่และไขมันมากเกินไป และในการดื่มชาเย็น ชาเย็นสามารถเก็บไว้ดื่มได้นานกว่าชาร้อน อย่างไรก็ตาม ชาเย็นอาจสูญเสียสารต้านอนุมูลอิสระบางส่วนไป

สรุปแล้ว ชาเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย หากดื่มชาอย่างถูกต้องและเหมาะสม จะช่วยให้ได้รับประโยชน์สูงสุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *