เคล็ดลับสร้างสเปิร์มให้แข็งแรง

สเปิร์ม (Sperm) คือ เซลล์สืบพันธุ์ของเพศชาย มีลักษณะคล้ายลูกอ๊อด ประกอบด้วยส่วนหัว คอ และหาง ส่วนหัวมีโครโมโซมเพศอยู่ 2 ตัว คอทำหน้าที่เชื่อมต่อส่วนหัวกับหาง ส่วนหางทำหน้าที่เคลื่อนที่ไปยังไข่เพื่อปฏิสนธิ มันมีขนาดเล็กมากจนเราไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่เราจะมองเห็นน้ำเชื้อจากในหนังโป๊เป็นประจำ สเปิร์มอยู่ในน้ำเชื้อนั่นแหละ

สเปิร์มจะถูกสร้างขึ้นมาที่อัณฑะ ใช้เวลาสร้างประมาณ 74 วัน ในแต่ละวันอัณฑะจะสร้างสเปิร์มได้ประมาณ 100 ล้านตัว สเปิร์มจะถูกเก็บไว้ในท่อนำอสุจิ จากนั้นเมื่อมีการหลั่งอสุจิ ท่อนำอสุจิจะบีบตัวเพื่อขับสเปิร์มออกมา นั่นก็คือตอนที่พระเอกหนังโป๊ถึงจุดสุดยอด

สเปิร์มสามารถอยู่รอดได้นอกร่างกายประมาณ 2-3 วัน โดยสามารถเคลื่อนที่ได้โดยใช้หาง ในการเคลื่อนที่สเปิร์มจะต้องอาศัยของเหลวจากอสุจิหรือน้ำหล่อลื่นเป็นตัวช่วยให้เคลื่อนที่ได้ มันมีหน้าที่ในการผสมกับเซลล์ไข่ของเพศหญิง เพื่อสร้างทารก กระบวนการผสมระหว่างสเปิร์มกับเซลล์ไข่เรียกว่าการปฏิสนธิ จะเกิดขึ้นภายในท่อนำไข่ของเพศหญิง หากสเปิร์มสามารถผสมกับเซลล์ไข่ได้สำเร็จ เซลล์ไข่จะแบ่งตัวและเจริญเติบโตเป็นทารกในครรภ์มารดา แต่ในหนังโป๊จะมีการคุมกำเนิดเพื่อไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์

คุณภาพของสเปิร์มมีผลต่อความสามารถในการสืบพันธุ์ของเพศชาย หากคุณภาพของสเปิร์มไม่ดี อาจส่งผลให้เกิดการมีบุตรยากได้ ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพของสเปิร์ม ได้แก่ อายุ ภาวะสุขภาพ การใช้ยา สารเคมี การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การได้รับรังสี และความถี่ในการดูหนังโป๊ก็มีผล

การที่จะช่วยส่งเสริมให้สเปิร์มมีคุณภาพดียิ่งขึ้น ส่งผลให้เพิ่มโอกาสในการมีบุตร วิธีบำรุงสเปิร์มสามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้

1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อการผลิตสเปิร์ม เช่น โปรตีน สังกะสี ฟอสฟอรัส วิตามินอี วิตามินซี กรดโฟลิก เป็นต้น ตัวอย่างอาหารที่มีสารอาหารเหล่านี้ ได้แก่ เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว ธัญพืช ผักใบเขียว ผลไม้

2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรงและสุขภาพดี ซึ่งส่งผลดีต่อการผลิตสเปิร์ม ผู้ชายควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์

3. พักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและผลิตสเปิร์มใหม่ได้ดีขึ้น ผู้ชายควรนอนหลับอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อคืน

4. ลดความเครียด ความเครียดอาจส่งผลต่อการผลิตสเปิร์ม ผู้ชายควรหาวิธีผ่อนคลายความเครียด เช่น ออกกำลังกาย ฟังเพลง อ่านหนังสือ ใช้เวลากับคนรัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *